Các Dạng Regular Coil (Cuộn Dây Lò Xo)

Khi Vape mới xuất hiện trên thị trường, coil vape chỉ đơn thuần là một sợi dây điện trở đơn giản để gắn vào đầu đốt vape. Càng trở về sau, các vaper đã bắt dầu tìm mọi cách để cải thiện, nâng cấp được trải nghiệm sử dụng vape của bản thân điển như là có thể tạo ra lượng hơi khói nhiều hơn dày đặc hơn và cũng như là cho lên hương vị của chai tinh dầu vape ngon hơn, trọn vị hơn.

Từ đó, loại coil mang tên Clapton Coil đã được ra đời. Từ Clapton Coil thường dùng để chỉ các loại coil có 1 hoặc 2 lõi (có khi nhiều hơn) được bao bọc bên ngoài thêm một lớp dây mỏng hơn nữa. Nó sẽ được tạo nên với nhiều loại chất liệu dây cũng như kích thước dây, thông thường sẽ là các loại dây có chất liệu như là Kanthal, Stainless Steel hoặc Nichrome.

Nói tóm lại, các loại dây nhiều sợi như Clapton sẽ chỉ dành cho các loại đầu đốt có thể build coil. Một số ví dụ bao gồm Fused Clapton, Alien, Staple Coil,… là những biến thể từ Coil Clapton. Loại coil Clapton là một trong những loại dây đầu tiên yêu cầu người dùng phải có máy khoan để thiết lập được lên loại coil này và điều này đã lập nên một tiêu chuẩn cho các loại coil kỳ lạ sau này tuân theo. Trong bài viết này , mình sẽ giải thích rõ hơn về coil Clapton là gì và các dạng biến thể của Clapton.

Clapton Coil là gì?

Tiêu chuẩn của coil Clapton là một sợi dây có đường kính mỏng hơn sẽ bao bọc chặt chẽ sợi dây với kích thước lớn hơn bên trong làm lõi. Clapton sẽ có thời gian nóng lên chậm hơn so với các loại coil đơn bình thường, nhưng chúng sẽ đem lại cho người dùng một trải nghiệm hương vị tốt hơn nhờ vào những chi tiết trên dây coil và cũng như là bề mặt của coil. Dây coil Clapton ban đầu được sử dụng cho các loại đầu đốt Sub-ohm và đem lại kiểu hút DL, nhưng ngày nay nó còn được sử dụng cho kiểu hút MTL, với số điện trở cao hơn và đường kính quấn nhỏ thì điều này hoàn toàn có thể.

Cuộn dây Clapton ban đầu được hình thành bởi mrdee3 kỳ cựu của ECF trong khi xem bạn mình chơi guitar. Ông đã tạo ra nó bằng cách quấn một sợi dây 32 GA quanh lõi 24 GA bằng máy khoan điện. Nó trông giống như một dây đàn guitar và cái tên này nhằm tưởng nhớ đến nghệ sĩ guitar Eric Clapton.

 • Coil Clapton có nhiều loại điện trở; từ sub ohm đến cao hơn một ohm
 • Claptons có sẵn đường kính và điện trở cho hầu hết các deck build cho các loại đầu đốt có thể build coil (RDA và RTA)
 • Có sẵn ở chế độ đốt Power (chủ yếu là Kanthal, SS hoặc nichrome) hoặc các loại dây điều khiển nhiệt độ (chủ yếu ở SS)
 • Claptons thường sẽ có thời gian nóng lên thấp hơn so với dây một sợi có cùng điện trở, nhưng điều này không nhất định
 • Độ khó để làm nên loại coil này ở mức vừa phải, nhưng có thể đạt được bằng luyện tập và sử dụng các công cụ thích hợp

 

Fused Clapton là gì?

 

Loại coil Fused Clapton là dạng dây cũng sẽ có một dây bọc ngoài mỏng nhưng bên trong nó sẽ là hai hoặc nhiều dây, dày hơn ở bên trong để làm lõi. Với số lượng dây nhiều cho phép Fused Clapton nóng lên nhanh và được cho là sẽ lên mùi vị của chai tinh dầu vape càng tốt hơn so với coil Clapton vì bề mặt tiếp xúc với tinh dầu vape của Fused Clapton sẽ lớn hơn.

Thuật ngữ “Fused” là để chỉ đến quá trình quấn nhiều dây lại với nhau bằng một sợi dây ngoài mỏng hơn. Fused Clapton về cơ bản là một kiểu build dạng “Parallel” – 2 sợi dây coil song song với nhau nhưng được bọc bên ngoài với dây mỏng hơn. Hầu hết các kiểu coil có từ 2 dây trở lên cũng sẽ được làm theo kiểu như vậy. Khái niệm này được bắt nguồn từ một builder có tên là Squidoode và nó được phổ biến ra khắp thế giới bởi những người như Twisted Messes.

 • Fused Clapton sẽ có thể được build dưới hàng loạt các số điện trở để phù hợp các kiểu hút như DL và MTL
 • Fused Clapton sẽ có đường kính quấn và điện trở cho hầu hết các loại đầu đốt có thể build coil hiện đại
 • Chúng bao gồm một dây mỏng quấn quanh hai hoặc nhiều lõi song song dày hơn
 • Fused Clapton thường có thời gian nóng lên nhanh hơn so với Clapton thông thường cùng điện trở
 • Chúng hơi khó để tạo nên nhưng sẽ tương đối dễ nếu bạn đã thuần thục với coil Clapton thông thường

 

Staggered Fused Clapton là gì?

 

Staggered Fused Clapton là dạng dây có một dây mỏng bên ngoài bao bọc bên trong sẽ là hai dây Clapton làm lõi. Lõi Clapton và dây Staggered bọc bên ngoài sẽ tạo thêm khoảng trống cho bề mặt tiếp xúc cũng như là các chi tiết trên dây coil. Điều này sẽ khiến dây Staggered Fused Clapton có thời gian nóng lên chậm, nhưng vì những điều đó sẽ cho lên mùi vị rõ ràng hơn các loại coil Fused Clapton.

Hiệu ứng “Staggered (so le)” đạt được bằng cách tạo ra một Clapton với hai sợi mảnh song song, sau đó loại bỏ một trong số chúng, tạo ra một Clapton với các lớp bọc bên ngoài cách đều nhau. Sau đó, Clapton đó được cắt đôi và hợp nhất với nhau bằng một sợi dây mỏng hơn. Squidoode được ghi nhận vì đã nghĩ ra loại dây coil này.

 • Staggered Fused Clapton có điện trở thấp để phù hợp với kiểu hút DL
 • Staggered Fused Clapton dày và yêu cầu lỗ chân build hoặc deck build phải lớn
 • Chúng được làm bằng một sợi dây mỏng quấn quanh hai lõi Clapton song song và có các lớp bọc bên ngoài cách đều nhau.
 • Staggered Fused Clapton có thời gian khởi động chậm hơn so với Fused Clapton có cùng điện trở
 • Chúng khó chế tạo hơn Fused Clapton, nhưng dễ dàng hơn khi bạn đã thành thạo Clapton và Fused Clapton.

 

Coil Alien hoặc còn gọi là Alien Clapton là gì?

Đây là loại dây coil với lớp bọc ngoài là dây bọc của Clapton sau khi đã bị lấy lõi ra và bọc lại thêm một lần nữa với nhiều sợi lõi. Nó tương tự như Fused Clapton, ngoại trừ lớp bọc ở bên ngoài có kết cấu khác biệt. Alien sẽ có thời gian nóng lên chậm hơn so với Clapton vì chúng có diện tích bề mặt lớn hơn.

Lớp bọc bên ngoài có kết cấu đạt được bằng cách làm nên một Clapton thông thường, sau đó cẩn thận loại bỏ phần lõi bên trong. Sau đó, sử dụng nó để quấn quanh một lõi nhiều sợi có cùng thước đo với lõi ban đầu đã được lấy ra. Builder đầu tiên thực hiện điều này được gọi là Blueeyedgoon83.

 • Alien có điện trở thấp thích hơp với các loại vape sub ohm
 • Alien dày và yêu cầu một deck build có lỗ ở phần chân build rất lớn hoặc một deck build kiểu kẹp.
 • Chúng được tạo ra bằng một clapton khử lõi quấn quanh ba hoặc nhiều lõi song song.
 • Alien có thời gian khởi động chậm hơn so với Fused Claptons có cùng một số điện trở
 • Chúng rất khó để hoàn thiện và đòi hỏi sự siêng năng tập luyện cũng như là thành thạo trong việc chế tạo Claptons và Fused Claptons.

 

Staple Coil là gì?

Staple coil là loại dây cũng sẽ được bao bọc ở bên ngoài với kích thước nhỏ và bên trong lõi sẽ là 8 – 10 sợi dây ribbon (dây dẹp) chồng lên nhau làm lõi. Biến thể này của Fused Clapton sẽ có thời gian nóng lên nhanh hơn do các lõi dây Ribbon xếp chồng lên nhau và các rãnh nhỏ ở giữa các lớp bọc sẽ có nhiệm vụ bẫy tinh dầu vape lại và góp phần làm tăng hương vị của chai tinh dầu vape.

Mục tiêu của Staple coil là tạo ra coil có dạng hình vuông, ban đầu chỉ là để thẩm mỹ. Sợi tròn mỏng bao bọc bên trong là các lõi dây phẳng dày tạo cho nó có một kết cấu độc đáo. Nó được đặt tên là “Staple” vì nó có hình dạng của một dãy kim bấm khi chưa sử dụng. Nó được tạo ra lần đầu tiên bởi Squidoode.

 • Staple coil có số điện trở thấp thích hơp cho kiểu hút DL
 • Staple coil dày và yêu cầu bạn phải có đầu đốt với chân build lớn hoặc deck build kiểu kẹp
 • Nó được tạo bởi một dây bọc ngoài mỏng với lõi là 8 – 10 dây ribbon chồng lên nhau
 • Staple có thời gian nóng lên nhanh hơn Fused Clapton với cùng số điện trở
 • Chúng sẽ rất khó để tạo nên nhưng nếu chăm chỉ luyện tập thường xuyên sẽ làm được

 

Framed Staple Coil là gì?

Framed Staple coil chính là sự giao thoa và kết hợp giữa Staple coil và Fused Clapton. Nó bao gồm một chồng dây Ribbon được xếp lên nhau và hai bên sẽ là hai dây đơn bình thường, chúng sẽ được bao bọc chặt chẽ bởi một sợi dây bọc mỏng hơn ở bên ngoài. Với cấu trúc lõi là những loại dây khác nhau nên sẽ tạo ra được khoảng trống bên trong dây Framed Staple Coil, giúp nó lên hương vị rõ hơn so với Staple và thời gian nóng lên cũng sẽ nhanh hơn.

Lõi dây là nhưng dây Ribbon xếp chồng lên nhau được “đóng khung” ở giữa hai dây tròn bình thường, điều này tạo ra kết cấu bổ sung vào những khoảng trống bên trong Framed Staple Coil, điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ dễ build hơn một chút. Khái niệm này được phát mình bởi Squidoode và được phổ biển ra khắp thế giới bởi những builder trên Instagram.

 • Framed Staple Coil sẽ có điện trở khá thấp phù hợp với kiểu hút DL
 • Loại coil này sẽ có bề mặt khá dày nên đòi hỏi bạn phải có các đầu đốt có deck build và lỗ chân build lớn hoặc dạng kẹp
 • Chúng có kết cấu bên trong là hai dây đơn bình thường kẹo giữa một xấp dây Ribbon và được bao bọc bên ngoài bởi dây tròn mỏng hơn
 • Framed Staple Coil sẽ có thời gian nóng lên thấp hơn so với các Staple Coil bình thường có cùng mức điện trở
 • Chúng không hề dễ làm nhưng vẫn có thể thực hiện được khi bạn có đủ “đồ nghề” và thành thạo việc build dây Fused Clapton cũng như Staple Coil

 

Tiger Coil là gì?

Tiger Coil chỉ đơn giản là một dây tròn bình thường và dây Ribbon dẹp được xoắn lại với nhau. Việc xoắn hai loại dây khác nhau vào nhau sẽ tạo được nhiều khoảng trống và rãnh hơn các loại dây xoắn cùng một loại (loại dây xoắn tiêu chuẩn). Điều này sẽ tạo ra nhiều nhiệt hơn và hơi khói cũng sẽ được tăng lên đáng kể, giúp cải thiện được hương vị so với các loại dây coil cơ bản (dây đơn).

Tiger Coil cũng sẽ mang lại một bề ngoài có nét thẩm mỹ cao, chúng có ngoại hình như dây thép gai và bạn thực sự sẽ không gặp khó khăn gì trong quá trình build chúng. Ngày này Tiger Coil đã không còn được phổ biến nhưng vẫn được sử dụng để tạo ra các loại coil lớn hơn và kỳ lạ hơn. Leon Shin được coi là người đầu tiên đưa ra ý tưởng về loại coil này.

 • Dây coil Tiger có điện trở thấp nhưng có thể được sử dụng cho cả DL và MTL
 • Cuộn dây Tiger dày hơn một chút so với cuộn xoắn nhưng phù hợp với hầu hết các deck build tiêu chuẩn
 • Chúng được tạo thành từ hai sợi dây xoắn, một sợi tròn đơn và một sợi Ribbon dẹp
 • Cuộn dây Tiger thường có tốc độ nóng lên chậm hơn so với cuộn dây một sợi nhưng nóng lên nhanh hơn so với cuộn dây xoắn thông thường do dải băng
 • Chúng rất dễ làm một khi bạn thành thạo trong việc chế tạo các cuộn dây xoắn thông thường

 

Hive Coil là gì?

Hive coil được tạo ra bằng cách tạo ra hai dây xoắn cơ bản, sau đó sẽ lại xoắn chúng lại với nhau. Tuy đây không phải là một loại coil Clapton thực sự, nhưng chúng có một mục đích tương tự và dễ dàng build nên rất nhiều. Thậm chí bạn không cần sử dụng máy khoan trong việc build Hive coil này. Hive coil sử dụng khái niệm cuộn xoắn để tăng diện tích bề mặt tiếp xúc, mang lại lợi thế hơn so với các loại dây đơn cơ bản về hương vị, nhưng đôi khi dây coil Hive này sẽ tạo ra hiện tượng bắn tinh dầu vape lên miệng khá nhiều.

Ngày nay, loại Hive coil này đã bị coi là lỗi thời nhưng đây vẫn là một cuộn dây kỳ lạ, độc đáo và dễ build. Loại dây này phát triển từ những loại coil xoắn cơ bản và được phổ biến rộng rãi bởi Twisted Messes.

 • Hive coil có điện trở thấp và thường sử dụng cho kiểu hút DL, nhưng vẫn có thể sử dụng cho MTL
 • Hive coil dày hơn các loại dây đơn cơ bản nhưng vẫn phù hợp với hầu hết các deck build
 • Chúng bao gồm hai dây xoắn đã được xoắn lại với nhau (nghe hơi xoắn các bạn nhỉ…) tổng cộng sẽ là có bốn dây
 • Hive coil có thời gian nóng lên nhanh hơn các loại coil lớn nhưng sẽ chậm hơn so với các loại coil dây đơn
 • Chúng rất dễ thực hiện khi bạn đã thành thạo việc build dây xoắn và đặc biệt sẽ càng dễ hơn nếu như bạn build bằng máy khoan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *